Trại heo Nhơn Tân – Trang trại chăn nuôi tiêu chuẩn Châu Âu

Trại heo Nhơn Tân – Trang trại chăn nuôi tiêu chuẩn Châu Âu

Trại heo Nhơn Tân – Trang trại chăn nuôi tiêu chuẩn Châu Âu
 06 Tháng 08 2019  2631  Đăng bởi FarmStay
Trại heo Nhơn Tân – Trang trại chăn nuôi tiêu chuẩn Châu Âu

“Trang trại chăn nuôi heo giống cao cấp Nhơn Tân” của Tập đoàn Mavin được đặt tại thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, Thị xã An Nhơn (Bình Định). Đây là trang trại heo hiện đại nhất khu vực miền Trung và Tây nguyên, với số tiền đầu tư lên đến gần 4 triệu USD, đạt tiêu chuẩn Châu Âu.

Trang trại heo nằm cách quốc lộ 19 khoảng 3 km, nối liền quốc lộ 1A, gần cảng biển, ga tàu chỉ vài chục km. Khu trang trại chính có diện tích 5ha, 5ha vành đai và các công trình phụ trợ. Thông thường, khi đến gần khu vực nuôi heo, người ta phải bịt mũi, nhăn mặt vì mùi hôi nhưng ở đây thì khác, bước chân qua cổng trại, ai cũng phải ngỡ ngàng khi tận mắt thấy trang trại heo mà chẳng khác gì khu sinh hoạt và không kém phần “thơ mộng” với hàng cây, thảm cỏ, hồ nước. Không thấy dấu hiệu gì cho thấy đây là nơi đang nuôi gần 10.000 con heo các loại.

Trang trại được thiết kế, vận hành theo quy trình tự động, khép kín với quy mô 1.200 heo nái (Heo GP 600 con, heo PS 600 con), 40 nọc, 500 heo hậu bị giống và hơn 7.000 heo thịt theo tiêu chuẩn GMP. Mỗi loại heo được phân chia, chăn nuôi bằng kỹ thuật, quy trình riêng, gồm 2 trại heo mang thai, 3 trại heo nái đẻ, 1 trại heo nọc, 2 trại heo con cai sữa và 4 trại heo hậu bị giống và thịt.

Heo giống của Mavin được nhập khẩu từ nước ngoài gồm các giống chính sau: Yorkshire, Landrace, Pietrain, Berkshire. Phẩm cấp heo giống nhập là giống cấp cụ kỵ (GGP) và cấp ông/bà (GP) được nhập chủ yếu từ các nước Anh Quốc, Hoa kỳ, Canada, Đan mạch, Hà Lan, Úc và Pháp.

Tại Nhơn Tân, các quy định chung về chăm sóc vật nuôi, phòng chống dịch bệnh theo tiêu chuẩn hệ thống trang trại của Mavin Farm được tuân thủ nghiêm ngặt. Ngay khi bước vào cổng trang trại, chúng ta sẽ gặp ngay các hố sát trùng được bố trí ở cổng ra vào, đảm bảo 100% phương tiện vào trang trại đều được vệ sinh, sát trùng. Đồng thời, công tác vệ sinh thú y cũng được thực hiện rất nghiêm ngặt: Định kỳ phun thuốc sát trùng xung quanh khu chăn nuôi, lối đi trong khu chăn nuôi; Máng ăn, núm uống được vệ sinh hàng ngày và có biện pháp để kiểm soát côn trùng, loài gặm nhấm; Áp dụng phương pháp “cùng vào, cùng ra” theo thứ tự ưu tiên cả khu, từng dãy, từng chuồng.

Tương tự như các trang trại hiện đại khác trong hệ thống Mavin, tại Nhơn Tân, các trại nuôi đều có hệ thống điều chỉnh nhiệt độ tự động, hệ thống cung cấp thức ăn, vệ sinh chuồng trại tự động. Liều lượng chất dinh dưỡng trong thức ăn cho heo cũng được máy móc trộn sẵn, định kỳ cung cấp cho heo. Các trại đều có đường dẫn thức ăn tự động đến các chuồng heo. Chế độ ăn trong đó đủ lượng, dinh dưỡng theo trọng lượng, tuổi và phù hợp sức khỏe của heo từng ngày.

Trang trại sử dụng sản phẩm thức ăn chăn nuôi của Mavin Austfeed Bình Định. Nhờ đó, đảm bảo tuyệt đối về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm thịt heo. Tất cả việc vận chuyển, định lượng thức ăn được thực hiện bởi hệ thống tự động tiên tiến nhất.

Bên cạnh đó, Nhơn Tân còn có những giải pháp riêng, giúp tăng hiệu quả chăn nuôi như: - Đầu tư hệ thống xử lý chất thải biogas trị giá hơn 2 tỷ đồng, theo đó toàn bộ chất thải đều được đưa vào hệ thống xử lý, tạo ra 30% năng lượng gas cho toàn trang trại. Nước thải được đưa vào hệ thống tưới cho hàng chục ha cây ăn quả trong vùng. - Để “tiêu thụ” số lượng nhau thai heo “khủng” và heo con mới sinh bị chết từ 1.200 con heo sinh sản, trang trại đã đầu tư khu nuôi cá sấu gần 100 con. Đây không chỉ giải quyết tốt vấn đề môi trường, mà còn là nguồn lợi rất lớn của Công ty.

Nhờ áp dụng kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến nhất, năng suất sinh sản tại Nhơn Tân ước đạt 27 heo con cai sữa/nái/năm. Đây đang được là một mô hình mẫu cho phát triển trang trại chăn nuôi heo tại Việt Nam, được nhiều chuyên gia, đoàn nghiên cứu trong và ngoài nước đến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm.

Ngoài việc đầu tư hệ thống bài bản, hiện đại, Nhơn Tân còn góp phần đào tạo nguồn nhân lực, đào tạo kỹ năng chăn nuôi heo theo tiêu chuẩn quốc tế, giúp sinh viên các trường đại học, cao đẳng có điều kiện học tập và thực hành tất cả các quy trình kỹ thuật chăn nuôi heo từ sản xuất heo con cai sữa đến heo giống hậu bị xuất chuồng. Những nỗ lực này của Nhơn Tân được các cấp Chính quyền tại Bình Định đánh giá cao và coi là mô hình điểm về nông nghiệp của Tỉnh.

“Trang trại chăn nuôi heo giống cao cấp Nhơn Tân” có ý nghĩa to lớn về kinh tế, chính trị, xã hội đối với tỉnh Bình Định. Việc áp dụng công nghệ chăn nuôi và trình độ quản lý hiện đại đã tạo ra giống heo chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thịt chất lượng, đảm bảo an toàn sinh học và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nguồn: Tạp chí Mavin - Từ Nông trại tới Bàn ăn, số 2 (Quý I/2018)

Từ khóa:

Chia sẻ:
Bài viết liên quan
Top 5 Farmstay hữu cơ đẹp ở Thái Lan
 13 Tháng 10 2019
Nếu bạn đang dự định du lịch Thái Lan, tìm đến những nơi bình yên để thư giãn hay hòa mình vào thiên nhiên thì đừng...
Homestay hình thùng rượu ở Đà Lạt
 06 Tháng 08 2019
Đà Lạt có vô số những homestay xinh đẹp, và mới đây nhất là sự xuất hiện của homestay hình thùng rượu độc đáo....
Nghệ An mở cửa cánh đồng hoa hướng dương
 06 Tháng 08 2019
Không chỉ du khách trên địa bàn tỉnh Nghệ An mà nhiều du khách thập phương ở xa cũng kịp có mặt để ngắm những khoảnh...
Trải nghiệm nghỉ dưỡng ở Chày Lập farmstay Quảng Bình, trở thành người làm vườn đích thực
 06 Tháng 08 2019
Chày Lập Farmstay có phong cảnh hữu tình tựa như một bức tranh thủy mặc ngự giữa vùng đồi núi của Quảng Bình. Đây là...
Đi tìm một không gian nghỉ dưỡng bình dị, mộc mạc tại các Farmstay Quảng Bình
 06 Tháng 08 2019
Một loại hình nghỉ dưỡng khá thú vị nay đã có ở dải đất miền Trung  thân thuộc. Theo đó để trở về với những điều bình...
Chuyên mục
© 2020 Công Ty TNHH DAFUTA Thiết kế và phát triển bới Sweetsoft JSC
server-notice